Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng nhất trong tủ lạnh. Chức năng chính của bộ phận này là bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Block tủ lạnh xảy ra vấn đề là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh mất chức năng làm lạnh. Vậy làm sao để biết block tủ lạnh bị hư và khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Trong tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm 

Khi thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều và không được sắp xếp gọn gàng, khiến cho máy phải hoạt động liên tục để cung cấp đủ mức nhiệt độ cài đặt. Việc vận hành quá công sức là nguyên nhân khiến block tủ lạnh bị hư hỏng.

Cửa tủ lạnh không được đóng kín 

Có thể gioăng cao su của tủ lạnh bị bong khiến cửa tủ lạnh không thể kín khi đóng hoặc do thói quen sử dụng đóng mở liên tục, khiến tủ lạnh phải tăng năng suất để đạt mức nhiệt độ quy định. 

Nguồn điện cung cấp không ổn định 

Trường hợp này thường xảy ra vào giờ cao điểm, điện áp không cung cấp đủ cho tủ lạnh, dẫn đến hiện tượng chập cháy block hoặc bị ngắt không đúng quy trình làm cho hư hỏng.

Cảm biến và linh kiện bị hư hỏng 

Block tủ lạnh dựa vào dấu hiệu của bộ cảm biến để nghỉ ngơi khi đủ nhiệt độ tuy nhiên khi cảm biến bị hỏng, block tủ lạnh không nhận được tín hiệu và sẽ tiếp tục hoạt động.  Bạn có thể nhận biết thông qua thức ăn ở ngăn mát bị đông đá hoặc có tuyết bám. Tương tự linh kiện khác cũng có dấu hiệu như vậy.

Ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh và vị trí lắp đặt

Một nguyên nhân hi hữu khác là do tủ lạnh được đặt ở vị trí có ánh sáng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao sẽ làm cho quá trình trao đổi nhiệt bị gián đoạn, block phải hoạt động liên tục.

Tủ lạnh bị xì gas 

Đây có thể là do ống gas bị đứt gãy, trong quá trình di chuyển hoặc thay đổi vị trí vô tình đụng vào làm thủng ống dẫn, làm cho quá trình trao đổi nhiệt bị gián đoạn ảnh hưởng đến block cháy. Nguyên nhân

Nguyên nhân

Dấu hiệu nhận biết

  • Block tủ lạnh phát ra nguồn điện nóng hơn bình thường.
  • Block tủ lạnh kêu to, nhiệt độ bên trong không ổn định.
  • Máy nén tủ lạnh đóng ngắt liên tục.
  • Điện được cắm vào tủ lạnh nhưng không hoạt động.
  • Block tủ lạnh làm việc bình thường, nhưng bên trong không có hơi lạnh.
  • Bên dàn làm lạnh, ống đồng có dấu hiệu tia nước bắn ra hoặc tuyết bám.
Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết

Cách khắc phục

Khi tủ lạnh xuất nhiệt một trong những dấu hiệu trên, bạn nên cẩn thận kiểm tra các tác nhân bên ngoài như nguồn điện, ổ cắm điện hoặc dây điện. Nếu mọi thứ bình thường thì phần lớn xuất phát từ block tủ lạnh. Nếu bạn không có chuyên môn và hiểu rõ về kỹ thuật, tốt hơn hết nên liên hệ với trung tâm sửa chữa để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Nếu block hư hỏng nặng bạn sẽ phải thay block mới.  Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa máy lạnh ở Trung tâm bảo hành và sửa chữa điện lạnh Phan Dũng . Bạn chỉ cần liên hệ theo đường dây nóng, nhân viên sẽ đến tận nơi để kiểm tra máy. Sau đó thông báo tình hình cụ thể và báo giá cho bạn, khi bạn đồng ý chúng tôi mới tiến hành sửa chữa và bảo hành theo quy trình.  Cách khắc phục

Cách khắc phục

Kết luận

Block được xem như là trung tâm hoạt động của tủ lạnh, nếu như xảy ra hư hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị và chất lượng thực phẩm. Vì thế trong quá trình sử dụng, người dùng nên chú ý kiểm tra định kỳ thường xuyên, đây là giải pháp tối ưu nhất nhằm  hạn chế các hư hỏng nghiêm trọng. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa Chỉ: 62 Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 Hotline: 0384 876 358– 0937 617 223

 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.