Trong quá trình sử dụng máy lạnh, sẽ xuất hiện đôi ba lần chúng ta bị đánh thức bởi tiếng kêu to từ máy. Hoặc khi máy hoạt động liên tục, tiếng kêu phát ra sẽ ngày càng to ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và chất lượng giấc ngủ của gia đình bạn. Thông thường khi xảy ra trường hợp này, chúng ta hay dùng “mẹo” tạm tắt máy một thời gian ngắn và máy sẽ hoạt động bình thường khi được bật lại. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài ngược lại còn khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Để biết được cách xử lý chúng ta phải nắm được nguyên do. Vì thế trong bài viết này, Điện lạnh Phan Dũng sẽ phổ biến đến mọi người những nguyên nhân chính gây ra tiếng kêu to ở máy lạnh và cách khắc phục chuẩn xác. 

Ốc vít trên tường bị lỏng: Khi hoạt động máy thường rung lắc dẫn đến ốc vít bị lỏng khiến vị trí của máy lạnh bị lệch đi và gây ra tiếng ồn khó chịu.

Lắp đặt điều hòa sai cách: Việc lắp đặt máy lạnh trên mặt tường không bằng phẳng hoặc tường không có độ dày phù hợp cũng là một nguyên nhân thường gặp. Ngoài ra, cách lắp máy lạnh và máy nóng đấu lưng vào nhau cũng có thể khiến cho máy phát ra tiếng kêu.

Cách khắc phục

Hãy kiểm tra tình trạng ốc vít và vị trí lắp đặt trước. Đối với trường hợp ốc vít bị lỏng, bạn dùng thước đo kiểm tra độ lệch của máy và siết chặt ốc vít theo đúng vị trí ban đầu. 

Đối với trường hợp lắp sai quy cách, nếu mức độ lòi lỡm mặt tường không lớn bạn có thể chèn thêm miếng lót để làm căn bằng mặt tường hoặc thay đổi vị trí của máy lạnh. 

Máy lạnh bị mất cân bằng

Máy lạnh bị mất cân bằng

  • Quạt gió máy lạnh không được vệ sinh kỹ hoặc bị gãy

Quạt gió bị bám bụi dày: Nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ, bộ phận quạt gió của máy sẽ bị bụi bẩn bám vào, khiến cho máy không hoạt động mượt mà. 

Quạt gió bị khô dầu: Do mô tơ của quạt trong dàn lạnh bị khô dầu nên khi hoạt động không được trơn tru, bị mắc kẹt và gây ra tiếng kêu ken két khó chịu khi máy hoạt động.

Quạt gió bị gãy: Tiếng ồn của máy lạnh có thể là do cánh quạt bị gãy một phần gây ra độ rung lớn khi quay. 

Cách khắc phục:

Bạn cần vệ sinh máy lạnh xuyên, bạn có thể tự vệ sinh hoặc sử dụng dịch vụ ở các trung tâm bảo dưỡng. Bạn có thể tự mình lau dọn theo những bước đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, hãy tháo và nhấc ra lớp mặt nạ phía trước điều hòa.
  • Tiếp đó, bạn dùng khăn ẩm để lau chùi cánh quạt đảo gió, rồi lấy tấm lọc ra.
  • Cuối cùng, rửa tấm lọc dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và lắp lại vị trí ban đầu.

Đối với trường hợp nguyên nhân xuất phát từ cánh quạt bị khô dầu hoặc bị gãy, bạn cần tra thêm dầu bôi trơn để mô tơ vận hành êm ái hơn hoặc thay một cách quạt mới. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để ngăn chặn tình trạng máy phát ra tiếng kêu. 

Quạt gió máy lạnh không được vệ sinh kỹ hoặc bị gãy

Quạt gió máy lạnh không được vệ sinh kỹ hoặc bị gãy

  • Ống đồng của máy bị rỉ nước

Khi máy phát ra tiếng kêu như tiếng nước chảy nhưng kiểm tra hết những bộ phận khác của hệ thống mà không phát hiện lỗi, thì có thể âm thanh đó xuất phát từ ống đồng của máy. 

Cách khắc phục: 

Với trường hợp ống đồng bị rỉ nước, bạn cần phải liên hệ trung tâm sửa chữa để kiểm tra tình trạng gas của điều hòa trước khi nạp gas, hút chân không và thổi nitơ cho hệ thống ống của máy

Ống đồng của máy bị rỉ nước

Ống đồng của máy bị rỉ nước

  • Cửa đóng mở máy lạnh bị hư hại

Khi máy lạnh phát hiện ra tiếng ồn bạn nên kiểm tra cửa đóng mở của máy, nếu bộ phận đó có vết nứt thì phần lớn nguyên nhân xuất phát từ vết nứt này. 

Cách khắc phục: 

Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng băng keo chuyên dụng để dán, tránh sử dụng keo dán sắt vì có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất liệu của cánh cửa. Đối với vết nứt lớn, bạn nên nhờ đến nhân viên kỹ thuật để thay cửa mới. 

Cửa đóng mở máy lạnh bị hư hại

Cửa đóng mở máy lạnh bị hư hại

Kết luận: 

Trên đây là 4 nguyên do phổ biến dẫn đến tình trạng máy phát ra tiếng ồn và các cách khắc phục chính xác. Nhìn chung khi sử dụng các thiết bị điện lạnh, người sử dụng nên chú ý vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng thường xuyên. Như vậy, máy mới có thể hoạt động mượt mà hơn tránh người dùng phải bỏ thêm nhiều tiền để sửa chữa các lỗi hư hỏng nghiêm trọng khác.

Bạn có thể xem các bài viết khác tại đây 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa Chỉ: 62 Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 Hotline: 0384 876 358– 0937 617 223

 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.