Ron là phần đệm cao su ở cửa tủ lạnh, giúp tủ có thể đóng khít. Do đó nếu phát hiện bị hở cần thay ron tủ lạnh ngay để tránh dẫn đến nhiều lỗi hư hỏng khác.

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh cần thiết trong gia đình và đóng vai trong quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, người dùng trong quá trình sử dụng cần thường xuyên quan tâm đến những lỗi hư hỏng của tủ để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để tình trạng hư hỏng quá nặng, ảnh hưởng tuổi thọ của tủ.

Một trong những lỗi hư thường gặp của tủ lạnh là bị hư ron cao su. Vậy ron cao su tủ lạnh là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào mà cần phải nhanh chóng thay ron tủ lạnh khi bị hỏng? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Ron tủ lạnh là gì?

Ron tủ lạnh là phần đệm cao su ở phía trong cửa tủ

Ron tủ lạnh là phần phần đệm cao su nằm bọc quanh mép phía bên trong cánh cửa tủ lạnh. Nhờ sự đàn hồi của ron cao su nên giúp cửa tủ có thể dễ dàng đóng khít lại. Cũng chính vì thế mà không khí lạnh bên trong tủ không bị thoát ra ngoài, lan tỏa đều và giúp bảo quản thực phẩm bên trong được lâu hơn. 

Tại sao cần thay ron tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, đặc biệt là nếu thời gian sử dụng lâu dài, ron cao su tủ lạnh có thể gặp phải các vấn đề như:

– Ron bị giãn, mất độ đàn hồi, làm cửa tủ bị hở.

– Ron bị chai, cứng

– Ron bị rách và hư hỏng.

Chính vì thế mà bạn cần thay ron tủ lạnh để ron có thể “làm việc” tốt nhất với nhiệm vụ của nó là giúp cửa tủ được đóng chặt và không thoát khí ra ngoài.

Cần thay ron tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh làm việc một cách tốt nhất

Hậu quả của việc ron tủ lạnh bị hở và mẹo nhận biết

Ron cao su bị hở sẽ làm không khí trong tủ bị thoát ra bên ngoài. Chính vì thế mà nó gây ra các tình trạng như:

– Cửa tủ không thể đóng khít được;

– Tủ lạnh không lạnh;

– Tủ lạnh bị đọng nước;

– Điện năng bị hao tốn do tủ phải hoạt động nhiều hơn;

– Thực phẩm bị hư hỏng do không được làm lạnh đều, tạo mùi hôi trong tủ lạnh;

– Các bộ phận máy móc bên trong tủ bị ảnh hưởng và hư hỏng,…

Ron tủ lạnh bị hở nếu không phát hiện sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

>>> Xem thêm:

Mẹo kiểm tra ron tủ lạnh bị hở:

– Cách 1. Dùng tay sờ vào cửa tủ lạnh ở phần ron. Nếu bạn cảm nhận được hơi lạnh tức là ron đã bị hỏng.

– Cách 2. Dùng tờ giấy mỏng đặt vào mép tủ sau đó đóng cửa tủ lại. Nếu bạn có thể rút tờ giấy ra một cách dễ dàng chứng tỏ rằng ron cao su đã bị hở.

– Cách 3. Bạn đóng cửa tủ và quan sát ở phần mép cửa, nếu có thể nhìn thấy ánh sáng của đèn bên trong tủ thì ron đã bị hở rất nhiều và cần thay ron tủ lạnh ngay.

Các bước thay ron tủ lạnh đơn giản

Tháo ron tủ lạnh cũ ra

Đầu tiện, bạn cần tháo ron tủ lạnh cũ ra. Việc tháo ron cũng rất đơn giản, bởi trên cửa tủ có hệ thống ốc vít nằm bên dưới lớp lót nhựa. Bạn chỉ cần nới lỏng ốc vít mà không cần tháo ra tất cả là có thể dễ dàng trượt ron cao su ra khỏi tủ mà không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn lưu ý khi tháo ron cũ ra nên nhẹ tay, tránh để làm ảnh hưởng đến lớp lót nhựa bên trong.

Xử lý ron mới trước khi thay

Cho ron tủ lạnh mới vào nước ấm vài phút. Nước ấm sẽ làm cho ron trở nên mềm hơn, có độ đàn hồi và dễ dàng thay mới. 

Thay ron mới cho tủ lạnh

Thực hiện thay ron tủ lạnh bằng cách trượt 1 góc nhỏ của miếng ron mới ra phía sau lớp lót nhựa của tủ rồi dần dần để miếng ron khớp với toàn bộ chu vi tủ. Thông thường ta sẽ chọn góc ở trên cùng đưa vào trước để quá trình lắp đặt dễ dàng hơn.

Sử dụng máy sấy để làm ron tủ lạnh khít chặt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.