Hàng tháng bạn phải trả bao nhiêu chi phí điện năng cho các thiết bị điện? Thông thường các thiết bị điện chiếm phần trăm lớn nhất trong số lượng tiêu thụ điện năng. Đặc biệt là tủ lạnh, chiếm khoảng 50% đến 70% lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm xuống còn dưới 50%. Để biết cách đó là gì, theo dõi bài viết sao của Phan Dũng nhé!

Lắp đặt tủ đúng vị trí

Tủ lạnh sẽ tiết kiệm lượng điện năng để đáp ứng đủ mức làm lạnh nếu bạn đặt tủ ở các vị trí tránh xa nguồn nhiệt như bếp gas, lò vi sóng, nồi cơm điện hay ánh nắng mặt trời. 

Đồng thời, đặt tủ lạnh các xa một khoảng so với mặt tường nhằm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt, giúp tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn. Chuyện này đặc biệt quan trọng vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp.

Lắp đặt tủ đúng vị trí

Lắp đặt tủ đúng vị trí

Không cho thức ăn nóng vào tủ

Thức ăn nóng khiến cho nhiệt độ của tủ lạnh tăng, khiến máy nén hoạt động với công suất cao để cân bằng nhiệt độ cho tủ. Khi tủ lạnh phải khởi động mô-tơ nhiều lần để làm lạnh nhanh cũng sẽ khiến cho tủ lạnh nhanh giảm tuổi thọ 

Sau khi chế biến hãy để một khoảng thời gian chờ thức ăn nguội hơn rồi hẵng cho vào tủ lạnh vừa tránh việc tủ bị bám mùi thức ăn vừa tiết kiệm điện năng. 

Không cho thức ăn nóng vào tủ

Không cho thức ăn nóng vào tủ

Không đưa quá nhiều thực phẩm vào ngăn lạnh

Sắp xếp vừa đủ thức ăn trong tủ lạnh sẽ giúp không khí lạnh được duy trì tốt hơn nhờ vào sự trao đổi hơi lạnh qua lại giữa các món ăn, thực phẩm. Nếu tủ lạnh quá trống, việc trao đổi khí lạnh sẽ diễn ra kém hiệu quả, làm hao phí điện năng của gia đình. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể linh hoạt giảm bớt nhiệt độ để máy nén làm việc ít hơn.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng không phải là một ý kiến hay vì chúng có thể che mất các lỗ thoát khí lạnh trong tủ. Việc này sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Không đưa quá nhiều thực phẩm vào ngăn lạnh

Không đưa quá nhiều thực phẩm vào ngăn lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tùy theo thời tiết và số lượng thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, không nên luôn để nhiệt độ tủ lạnh ở mức cao nhất sẽ gây hao phí điện năng rất nhiều. Thay vào đó bạn có thể điều chỉnh các mức độ khác nhau cho phù hợp hơn. 

Khi nhiệt độ ngoài trời thấp, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả. Ngoài ra, nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm trên ngăn đông nằm khoảng -18 độ C khoảng 2 – 4 độ C để giữ độ tươi ngon cho thức ăn, rau củ trong ngăn mát.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu và liên tục

Mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần và để cửa quá lâu sẽ khiến máy thoát hơi lạnh nhiều lần và làm cho máy nén tăng công suất máy để vận hành quá trình làm lạnh lại từ đầu. Vì vậy bạn cần nhanh chóng thấy thức ăn kha khỏi tủ lạnh khi cần và hạn chế việc mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần trong ngày. Và đồng thời, sau khi đóng cửa bạn nên cẩn thận kiểm tra lại lần nữa xem cửa đã được đóng chặt hay chưa. Việc này ngoài giúp bạn tiết kiệm điện năng vừa giúp bạn kéo dài tuổi thọ của máy lạnh. 

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu và liên tục

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu và liên tục

Kiểm tra viền đệm ở tủ thường xuyên

Các ron cao su hay giằng tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng tủ lạnh có thể bị bung hoặc rách khiến cho hơi lạnh thoát ra liên tục. Đối với trường hợp này bạn có thể kiểm tra bằng các kẹp một tờ giấy mỏng vào khe tủ, nếu bạn dễ dàng kéo tờ giấy đi dọc theo khe hở thì ron cao su nhà bạn cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn làm hở cửa tủ nhé.

Kiểm tra viền đệm ở tủ thường xuyên

Kiểm tra viền đệm ở tủ thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh theo lịch định kỳ khoảng 2-3/ tháng 1 lần cũng là một các hữu ích giúp bạn tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh. Và đồng thời, giúp các bạn hạn chế được việc bụi bẩn bám vào các lỗ cung cấp khí lạnh khiến máy nén phải hoạt nhiều hơn để cung cấp đủ nhiệt độ, làm hao phí điện năng của gia đình. 

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Kết luận

Những mẹo đơn giản giúp bạn giảm lượng điện năng khi sử dụng tủ lạnh đều có thể thay đổi từ những thói quen trong cách sử dụng hằng ngày của bạn. Vì thế, hãy chú ý hơn khi sử dụng sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng đồng thời tiết kiệm chi phí sửa sửa và bảo trì máy nữa nhé!

 

Quý khách có thể xem thêm thông tin tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa Chỉ: 62 Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 Hotline: 0384 876 358– 0937 617 223

 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.