Điện lạnh là một trong những ngành nghề khá phổ biến hiện nay tại nước ta. Với nhu cầu nhân sự cao, đòi hỏi mức độ chuyên môn hợp lí, điện lạnh là nghề có cơ hội tìm kiếm việc làm cao. Vậy bạn có biết học nghề điện lạnh làm gì? Có khó không? Cùng Dienlanhphandung.com giải đáp thắc mắc cho vấn đề này!

học nghề điện lạnh làm gì, có khó không
Bạn có biết học nghề điện lạnh làm gì? Có khó không?

Nghề điện lạnh là gì?

Mọi công việc và thao tác liên quan đến yêu cầu làm nóng – lạnh, tăng – hạ nhiệt độ của môi trường sống bằng các loại máy dùng nguồn năng lượng điện, gió, ánh nắng mặt trời… được gọi là điện lạnh.

Qua đó, ta hiểu được nghề điện lạnh là gì?

– Nghề điện lạnh là tổng hợp các công việc thiết kế, thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, tủ mát, máy giặt, máy làm đá, máy làm kem, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng… hay các thiết bị lạnh công nghiệp tại các xí nghiệp, công ty.

Như vậy, nếu điện dân dụng chỉ bao gồm các thiết bị dân dụng sử dụng trong đời sống gia đình như bàn là, quạt điện, nồi cơm điện, bếp từ… thì điện lạnh chuyên kỹ thuật lạnh, gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và dân dụng.

Học nghề điện lạnh làm gì?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi quyết định theo học nghề điện lạnh.

Trong quá trình học, học viên sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao của kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp… đồng thời hỗ trợ tham gia thiết kế, bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp.

Học viên học nghề điện lạnh hoàn tất có thể tham gia làm việc tại các nhà máy như: nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, nhà máy dệt, nhà máy đông lạnh,…hoặc các công ty về cơ điện lạnh, các văn phòng cao ốc, các nhà hàng khách sạn lớn, các siêu thị, sân bay,…

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư điện lạnh có thể đảm nhiệm các vị trí công việc tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ có liên quan đến chuyên ngành công nghệ nhiệt, nhiệt điện, điện lạnh… Có thể công tác tại các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh của các cơ quan, công sở quan trọng của nhà nước hoặc tham gia thiết kế, vận hành, bảo dưỡng hệ thống lạnh cho các công trình xây dựng.

học nghề điện lạnh làm gì, có khó không
Học nghề điện lạnh mang đến nhiều cơ hội việc làm cho học viên

Học nghề điện lạnh có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi này cũng thật là khó nói. Khó hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Nếu bạn có đam mê, yêu thích, ham tìm tòi và học hỏi thì dù khó khăn như thế nào cũng đủ bản lĩnh và quyết tâm để vượt qua.

Nghề điện lạnh dành cho những ai đam mê kỹ thuật, không ngại khó, đặc biệt là tiết trời và bụi bẩn.

Nếu bạn chỉ có ý định học nghề, thì thời gian và công việc khá đơn giản. Chỉ cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản, bạn có thể sửa chữa máy lạnh , máy giặt , tủ lạnh… và nhiều thiết bị khác. Tuy nhiên, nếu bạn là người cầu tiến, bạn theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy ngành điện tử – điện lạnh, thì ngoài công việc sửa chữa bình thường, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc tại các công ty trong và ngoài nước với điều kiện bạn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật điện tử, vi mạch. Vì vậy, học nghề điện lạnh không khó nếu như bạn có kiến thức tương đối về Toán học, Vật lý.

học nghề điện lạnh làm gì, có khó không
Nghề điện lạnh phù hợp với những ai đam mê kỹ thuật và không ngại khó

Học nghề điện lạnh ở đâu?

Vậy thì học nghề điện lạnh ở đâu uy tín? 

– Đó phải là các trường – trung tâm có cơ sở vật chất đầy đủ và phù hợp; đội ngũ giáo viên giỏi, am hiểu kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tế; chương trình giảng dạy đạt chuẩn ngành học; ưu tiên cơ sở đào tạo có đảm bảo giới thiệu chỗ thực tập và việc làm sau tốt nghiệp; mức học phí hợp lý…

Bạn yêu thích và có ý định theo đuổi nghề điện lạnh? Bạn đang tìm kiếm nơi học nghề điện lạnh chất lượng? Tuyencongnhan.vn đã có bài tổng hợp danh sách các trường có ngành điện lạnh trên cả nước, bao gồm trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp với đa dạng sự lựa chọn để bạn tham khảo và dễ dàng hơn trong việc ra quyết định chọn trường.

Nghề nào cũng cần có tình yêu và sự nhiệt huyết. Nếu thực sự quyết tâm theo đuổi, dù thuận lợi hay khó khăn cũng sẽ đến một ngày bạn thành công với chính sự lựa chọn của mình. dienlanhphandung.com chúc bạn có được hướng đi đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.