Hiện nay điều hòa được chia ra thành 2 loại: điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều. Việc phân loại này dựa trên điều kiện môi trường và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn giữa 2 loại điều hòa này, hãy theo dõi bài viết sau đây của Phan Dũng. Bài viết này sẽ đưa ra định nghĩa 2 loại máy, mục đích thiết kế và lợi ích riêng của từng loại từ đó giúp bạn đưa ra cái nhìn cụ thể hơn và lựa chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu của mình. 

Điều hoà 1 chiều

Điều hòa 1 chiều là gì?

Điều hòa một chiều có thể hiểu đơn giản đó là nó chỉ có một duy nhất chức năng làm lạnh, không bao gồm chức năng sưởi ấm. Nghĩa là loại điều hòa này chỉ có nhiệm vụ hạ thấp nhiệt độ không gian phòng thấp hơn so với không gian bên ngoài. 

Vì thế điều hòa một chiều phù hợp sử dụng trong điều kiện thời tiết nóng như mùa hè hoặc cụ thể là khu vực phía Nam – nơi không có mùa đông quá lạnh dưới âm độ. 

Cấu tạo điều hòa 1 chiều

Máy lạnh 1 chiều có cấu tạo bao gồm các phần cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Ngoài những bộ phận chính còn có những bộ phận bên ngoài như cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…

Lợi ích của điều hòa 1 chiều

Loại máy này phù hợp với môi trường có khí hậu quanh năm luôn nóng hoặc thời tiết mát mẻ, các gia đình ở miền nam nên lựa chọn mua điều hòa một chiều để giúp tiết kiệm chi phí vì thông thường điều hòa 1 chiều sẽ có giá thành thấp hơn so với loại hai chiều. 

Chức năng làm lạnh của loại máy này ngày nay cũng được tích hợp nhiều chế độ và tiện ích khác nhau, đại diện như chức năng lọc không khí, kháng khuẩn và khử mùi. Và đồng thời, có khả năng tiết kiệm điện khi tích hợp chức năng Inverter.

Điều hòa 1 chiều

Điều hòa 1 chiều

Điều hoà 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều vừa có chức năng làm mát của mẫu 1 chiều vừa có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm. Chính vì thế mẫu điều hòa 2 chiều sẽ phù hợp với vùng khí hậu miền bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao như Đà Lạt ở nước ta.

Cấu tạo điều hòa 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều có cấu tạo tương tự máy lạnh 1 chiều bao gồm các bộ phận chính như cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Tuy nhiên, điểm khác biệt được trang bị thêm trên máy lạnh 2 chiều là có van đảo chiều và được lắp đặt bên sau máy nén.

Lợi ích của điều hòa 2 chiều

Điểm nổi bật lớn nhất cũng là điểm khác biệt nhất của điều hòa 2 chiều đó là chức năng làm ấm, giữ không khí trong phòng luôn ở mức trung bình từ 25 – 26 độ C tạo cảm giác dễ chịu ấm áp vào mùa đông. Vì thế, thông thường các loại máy 2 chiều sẽ có giá thành cao hơn so với các loại máy một chiều. 

Cũng giống như máy điều hòa một chiều, ngoài chức năng làm lạnh và làm ấm, máy điều hòa hai chiều còn bao gồm các chức năng lọc không khí, kháng khuẩn và khử mùi tích hợp Inverter giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều

Điểm khác nhau giữa 2 loại điều hòa 

Đặc điểm đầu tiên và đơn giản nhất mà ta có thể phân biệt được 2 loại này đó là chức năng và công dụng của chúng. Điều hòa một chiều sẽ chỉ có chức năng làm lạnh không khí một chiều. Trong khi điều hòa hai chiều bao gồm luôn cả 2 chức năng làm mátlàm ấm không gian phòng. 

Về ký hiệu bên ngoài, nếu bạn để lý, đối với máy lạnh 2 chiều thường có chế độ HEAT trên điều khiển máy lạnh để điều chỉnh các chức năng  khi bạn chọn các chế độ sử dụng ở nút MODE. Đối với loại máy một chiều bạn sẽ không tìm thấy chế độ này. 

Cách phân biệt còn lại đó là thông số kỹ thuật, bạn có thể tìm thấy các thông số kỹ thuật của 2 loại máy trên thân máy hoặc trong bản dưới thiệu sản phẩm và dựa vào đó để đưa ra sự lựa chọn phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mình, 

Điểm khác nhau giữa 2 loại

Điểm khác nhau giữa 2 loại

Kết luận: 

Trên đây là những thông tin đơn giản và dễ nhớ về cấu tạo cũng các điểm nổi bật của hai loại máy điều hòa. Dựa vào những thông tin này các bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên sử dụng loại máy nào cho phù hợp hơn với điều kiện khí hậu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn các bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn tư vấn và phân tích rõ hơn khi mua sản phẩm nhé!

Quý khách có thể xem thêm thông tin tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Địa Chỉ: 62 Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

 Hotline: 0384 876 358– 0937 617 223

 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.