Một câu hỏi của phần đông người dùng tủ lạnh đó là có nên ngắt nguồn điện khi không sử dụng hay không. Khi đi xa nhà hoặc không có nhu cầu sử dụng thực phẩm trong một khoảng thời gian, để tiết kiệm chi phí điện năng chúng ta có thể ngưng tủ lạnh tạm thời tuy nhiên lại lo lắng tủ lạnh sẽ bị hư hỏng. Vậy có nên ngắt nguồn điện tủ lạnh hay không và trường hợp nào có thể ngắt nguồn điện. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điện lạnh Phan Dũng

Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta nên phân tích lợi và hại của việc rút điện tủ lạnh. 

1. Lợi ích 

Khi gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ, giảm thiểu một phần tiền điện hằng tháng. 

Bên cạnh đó việc ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng sẽ ngăn chặn được các nguy cơ cháy nổ hay chập mạch điện, trách gây hư hại đến thiết bị và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Lợi ích của việc ngắt nguồn điện tủ lạnh

2. Tác hại

Việc rút điện tủ lạnh trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ khiến cho thiết bị của bạn “xuống máy” và giảm tuổi thọ do các bộ phận bên trong máy bị ảnh hưởng. 

Cụ thể, khi ngắt nguồn điện, dàn nóng và dàn lạnh không thể lưu thông như bình thường dẫn đến  thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Bên cạnh đó khi máy lạnh không được vệ sinh sạch sẽ và khô thoáng, hơi nước bên trong tủ lạnh sẽ ngưng tụ làm ẩm ướt cách mạch điện bên trong tủ lạnh. Đến khi hoạt động trở lại, tủ lạnh sẽ dễ bị hỏng hóc hoặc gây ra các tai nạn cháy nổ nguy hiểm. 

Đặc biệt, sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, mùi thức ăn vẫn còn việc và trong không gian kín không có sự lưu thông không khí sẽ bạn phải tránh xa tủ lạnh của mình sau khi trở về nhà. 

Tác hại của việc ngắt nguồn điện tủ lạnh

3. Vậy trường hợp nào nên rút điện tủ lạnh?

Khi vắng nhà trong thời gian lâu dài 

Bạn cần cân nhắc kỹ khoảng thời gian rời khỏi nhà, nếu không có nhu cầu sử dụng trên 14 ngày và không có ai đủ khả năng để xử lý các tình huống bất ngờ thì bạn nên ngắt nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn. 

Trước khi ngắt nguồn điện, hãy đảm bảo bạn đã dọn dẹp sạch sẽ tủ lạnh, xử lý mùi thức ăn và khô thoáng hoàn toàn để tránh tủ lạnh ủ mùi trong khoảng thời gian đó. 

Khi vắng nhà trong thời gian lâu dài 

Khi vệ sinh hoặc cần di chuyển tủ lạnh

Bạn nên ngắt nguồn điện tủ lạnh khi cần vệ sinh hoặc di chuyển tủ lạnh, khi đó hãy rút điện tủ lạnh trước khi bạn dời thực phẩm ra bên ngoài và lau dọn. 

Việc di chuyển và vệ sinh trong khoảng thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng nghiệm trọng đến tuổi thọ của tủ lạnh, ngược lại sẽ giúp tủ lạnh hoạt động với công suất tốt hơn. 

Khi vệ sinh hoặc cần di chuyển tủ lạnh

Khi cúp điện đột ngột

Việc điện bị cúp đột ngột khi tủ lạnh đang ở trạng thái lạnh sẽ làm cho lượng khí gas bị gián đoạn, ảnh hưởng đến thiết bị và thực phẩm trong tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên ngắt điện để bảo vệ máy. Đồng thời có thể tranh thủ để lau dọn và vệ sinh tủ lạnh. 

Khi cúp điện đột ngột

4. Giải pháp thay thế

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng. Đây là giải pháp khác khi không bạn không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong khoảng thời gian dưới 14 ngày.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức độ thấp nhất, như vậy vừa tiết kiệm được điện năng vừa đảm bảo thực phẩm không bị hư hại. Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng

5. Một số lưu ý khi rút điện tủ lạnh

Trước khi rút điện, bạn cần phải lấy toàn bộ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh. Sau đó rút điện và đợi tan đá, tiếp đến sử dụng khăn khô để lau chùi tủ lạnh từ trong ra ngoài.

Bạn nên đặt tủ lạnh ở vị trí khô thoáng và sử dụng chất liệu cotton để che tủ thay vì nilon, vải nilon không thoáng khí, trong thời gian dài động lại hơi nước và gây hỏng các linh kiện trong tủ. 

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Một số lưu ý khi rút điện tủ lạnh

Kết luận

Người dùng hoàn toàn có thể ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng để tiết kiệm điện và tránh các trường hợp bất ngờ gây hư hỏng máy. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo tủ lạnh thật sự khô thoáng trước khi ngắt điện để tránh mùi ẩm mốc không mong muốn. Hoặc bạn có thể lựa chọn điều chỉnh nhiệt độ máy ở mức thấp nhất, như vậy vừa tiết kiệm được điện năng vừa bảo quản được thực phẩm. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0384 876 358 – 0937 617 223

Email: [email protected]

Địa Chỉ: 62 Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm các bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.