Tủ lạnh không đông đá là tình trạng nhiều người thường gặp phải. Nguyên nhân có thể là do sử dụng không đúng cách hoặc các lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chắc hẳn không ít gia đình đã gặp phải tình trạng tủ lạnh không đông đá. Điều này làm cho các thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông bị hư hỏng nếu bạn không kiểm tra kịp thời. Ngoài ra, còn các biểu hiện khác như tủ không đủ lạnh để làm đá hoặc ngăn đá của tủ bị đọng nước, tuyết tan do không đủ lạnh.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng này. Trong bài viết này, Phan Dũng sẽ liệt kê cho bạn những nguyên nhân thường gặp nhất để bạn có thể tránh cũng như phát hiện kịp thời nhé!

Nguyên nhân do người sử dụng

Chứa quá nhiều thực phẩm

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh không đông đá mà nhiều người sử dụng tủ lạnh thường mắc phải. Bởi khi bạn chứa quá nhiều thực phẩm trong ngăn đống, vượt quá dung tích theo quy định sẽ làm tủ bị quá đầy. Khi đó không khí lạnh không thể thông suốt và không lan tỏa được đến tất cả các ngóc ngách trong tủ. 

Tủ lạnh không đông đá

Ngăn đông chồng chất quá nhiều thực phẩm có thể làm tủ không đông đá được

Không vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Đối với trường hợp này, tủ lạnh khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm tuyết đóng nhiều và làm bít tắc lỗ thông gió làm tủ lạnh không đông đá. Ngoài ra, nếu ngăn đông của tủ chứa thịt cá hoặc các thực phẩm mà không được bao bọc kỹ trước khi bảo quản có thể sẽ bị rỉ nước, làm cho lỗ thông hơi bị đóng cặn bẩn, dẫn đến tủ không đông đá được.

Giải pháp

Với 2 nguyên nhân này, bạn có thể xử lý tại nhà bằng cách tiến hành vệ sinh tủ lạnh tại nhà định kỳ. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu để sắp xếp thực phẩm một cách ngăn nắp, khoa học và không chứa quá dung tích của tủ.

Nguyên nhân do các sự cố kỹ thuật

Các sự cố về nguồn điện

Nguồn điện bị chập chờn do điện áp không ổn định hoặc dây nguồn bị lỏng cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh không đông đá. Nếu gặp tình trạng này, điều đầu tiên là bạn nên kiểm tra phích cắm nguồn, dây điện cũng như đo điện áp xem có bị quá tải hay chập chờn không.

Ron cao su bị hỏng

Ron cao su ở cửa tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng sẽ bị giãn, chai cứng hoặc thậm chí là rách. Điều này làm cho tủ lạnh bị hở, cửa tủ không thể đóng khít lại được. Do đó, bạn nên dùng các biện pháp như ngâm nước nóng ron, dùng máy sấy hoặc keo để lỗ hở khít lại. Nếu ron cao su bị hỏng nghiêm trọng thì tốt nhất nên thay ron tủ lạnh.

Ron cao su bị hở làm khí lạnh thoát ra, dẫn đến tủ lạnh không đông

Tắc ống dẫn hơi lạnh

Ống dẫn hơi lạnh có thể bị tắc nghẽn do tuyết đóng quá nhiều hoặc bị hư hỏng bên trong. Do đó, bạn nên xả tủ lạnh để tuyết tan hết cho ống dẫn hơi được thông suốt. Trường hợp đã xả tủ nhưng ống dẫn hơn vẫn không thông được thì bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín để sửa chữa ngay.

Các lý do kỹ thuật khác không thể tự khắc phục tại nhà

Bên cạnh các lý do có thể tự khắc phục tại nhà đã liệt kê trên, tình trạng tủ lạnh không đông còn có thể xảy ra do:

 – Quạt gió bị hỏng hoặc quay ngược chiều

– Tủ lạnh bị rò gas (tủ lạnh có mùi gas)

– Tủ lạnh bị hết/thiếu gas

– Block tủ lạnh bị hỏng

– Bộ xả đá không hoạt động

– Rơ le bị hỏng.

Giải pháp

Trong các trường hợp có thể tự khắc phục theo kinh nghiệm mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục, sửa tủ lạnh tại nhà. Tuy nhiên, với các lỗi hư hỏng mang tính chất phức tạo, yêu cầu phải có kỹ thuật thì bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên sửa tủ lạnh không đông đá chuyên nghiệp để họ có biện pháp sửa chữa phù hợp, tránh để tình trạng này xảy ra quá lâu làm hư hỏng tủ và giảm tuổi thọ.

Phan Dũng – đơn vị sửa chữa tủ lạnh không đông đá chuyên nghiệp

Thông qua những thông tin mà Phan Dũng đã cung cấp trên, có thể thấy rằng tình trạng tủ lạnh không đông đá thực sự do rất nhiều nguyên nhân. Tin rằng với những gợi ý mà chúng tôi đưa ở phía trên, bạn có thể tự khắc phục được tình trạng hư hỏng của tủ tại nhà.

Liên hệ với đơn vị sửa chữa đối với các lỗi kỹ thuật khó để có biện pháp phù hợpTuy nhiên, đối với các tình trạng hư hỏng nặng mà bạn không thể tự khắc phục tại nhà, hãy liên hệ với Phan Dũng theo số hotline 0384 876 358 – 0937 617 223 để sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp, giá rẻ và đảm bảo uy tín của chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin rằng sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗi hư hỏng của tủ lạnh cùng vô số các thiết bị điện máy, điện lạnh khác một cách nhanh chóng và triệt để nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.