Nguyên nhân máy lạnh không lạnh – Bạn cần biết

Bạn đang hoang mang không biết nên xử lý làm sao khi máy lạnh vẫn đang hoạt động bình thường nhưng không còn luồng khí lạnh làm mát căn phòng. Điện lạnh Phan Dũng hi vọng sau bài này sẽ giúp bạn hiểu được các nguyên nhân sẽ khiến máy lạnh không lạnh nhé !

1/ Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn khiến máy lạnh không lạnh:

Việc không vệ sinh lưới lọc thường xuyên sẽ khiến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, máy lạnh phải hút gió và đẩy gió ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn lúc bình thường.

Như vậy lượng điện năng tiêu thụ cao hơn và gây ra tiếng ồn nhiều hơn nhưng không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt dẫn đến máy lạnh không lạnh.

Để khắc phục được tình trạng trên bạn nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên khoảng một tháng một lần tùy vào mức độ sử dụng. Đối với những gia đình miền Bắc cần tổng vệ sinh để tránh máy lạnh không lạnh chỉ quạt trước khi bước vào mùa hạ để đảm bảo máy lạnh đạt được hiệu quả mát tối ưu.

Máy lạnh không lạnh
Máy lạnh không lạnh

2/ Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas nên máy lạnh không lạnh sâu:

Lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí.

Những biểu hiện thường thấy khi hết gas làm máy lạnh không lạnh sâu:

-Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.

-Dòng điện điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy. Khiến cho máy lạnh không lạnh chỉ quạt.

-Những dòng sản phẩm máy lạnh đời mới thường tự động tắt máy sau 10-15 phút và báo lỗi.

Khi gặp các tình huống tình huống trên bạn cần tìm đến các cửa hàng điện lạnh chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì máy lạnh không lạnh, bảo dưỡng có uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy tổng thể từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

Máy lạnh không lạnh sâu
Máy lạnh không lạnh sâu

3/ Máy nén bị hỏng 

Máy nén là một bộ phận quan trọng dẫn đến nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh sâu đối với máy lạnh khi máy nén hỏng máy lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ máy không được làm mát.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển….

Bộ phận này đòi hỏi phải gặp thợ sửa chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra và khắc phục tránh trường hợp khách hàng tự ý thay mới toàn bộ gây lãng phí.  

4/ Hỏng tụ điện bản mạch:

Tụ điện bản mạch bị hỏng sẽ biến máy lạnh thành một chiếc quạt gió thông thường, khó đó máy lạnh không lạnh vẫn có khi thổi ra từ thân máy.

Nguyên nhân thường gặp: Máy lạnh hoạt động quá tải, máy lạnh được duy trì ở nhiệt độ quá thấp dưới 20 độ C liên tục trong thời gian quá dài. 

Máy lạnh không lạnh là bị gì ?
Máy lạnh không lạnh là bị gì ?

5/ Máy lạnh không lạnh vì sao? – Quá tải điện

Vào mùa hè nóng bức nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếu không ổn định khiến máy nén- lốc máy- bị nóng lên khả năng làm máy lạnh không lạnh chỉ quạt cũng bị ảnh hưởng dẫn đến quá trình hoạt động.

Vào những ngày nắng nóng bạn nên sử dụng thêm ổn áp để ổn định nguồn điện.

Máy lạnh không mát
Máy lạnh không mát

6/ Máy lạnh bị chảy nước:

Máy lạnh không lạnh chảy nước trong thời gian dài làm hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Từ đó khả năng làm lạnh của máy lạnh sẽ bị giảm đáng kể.

Máy lạnh không lạnh nước
Máy lạnh không lạnh nước

7/ Đặt sai chế độ làm mát:

Máy lạnh vẫn còn mới nhưng vẫn gặp tình trạng máy lạnh không lạnh vì sao ? vì có thể bạn đã đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân khiến nhà bạn không đủ mát. Điều này cũng có thể xuất phát từ việc bạn bật nhầm nút chức năng khác như sưởi, quạt.

8/ Block máy lạnh không chạy:

Block máy lạnh không chạy dẫn đến máy lạnh không lạnh là bị gì ? Nguyên nhân của điều này có thể xuất phát từ những điều sau: máy nén không có nguồn điện cấp, máy thermic bảo vệ máy nén. 

9/ Lắp máy lạnh không lạnh vì không đúng vị trí:

Lắp dàn lạnh đối diện với hướng gió: ở những nơi có nhiều gió không được lắp dàn lạnh đối diện với hướng gió bởi vì gió sẽ gây tảng hơi máy lạnh và khiến máy lạnh không lạnh sâu để làm lạnh được đúng nhiệt độ phải làm hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát.

Lắp dàn lạnh ở góc tường nóng, các phòng bị hạn chế về diện tích. Thay góc lắp đặt phù hợp hơn để cải thiện cho máy lạnh không lạnh. Tình trạng lắp đặt này khá phổ biến. Tuy nhiên điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt rồi mới đến không khí trong phòng .

Lắp máy lạnh không lạnh nguyên nhân
Lắp máy lạnh không lạnh nguyên nhân

10/ Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp dẫn đến máy lạnh không lạnh sâu:

 Có những lầm tưởng rằng bật máy lạnh ở chế độ thấp nhất sẽ làm cho không gian giảm nhiệt độ và mát nhanh hơn mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Tuy nhiên thực tế cho thấy khi bạn bật máy lạnh và chọn nhiệt độ thấp nhất diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp sẽ làm cho chiếc máy lạnh điều hòa của bạn hoạt động kém đi thậm chí là hỏng hóc nặng.

Máy lạnh không lạnh chỉ quạt
Máy lạnh không lạnh chỉ quạt

11/ Công suất máy lạnh không đủ nên máy lạnh không lạnh:

Công suất máy lạnh được chi phối bởi nhiều nguyên nhân như nguồn nhiệt ở trong phòng, diện tích trong phòng và số lượng người sử dụng.

Đặc biệt để máy lạnh hoạt động hiệu quả và làm mát không khí tốt hơn bạn nên lựa chọn điều hòa phù hợp và không gian diện tích lắp đặt tránh trường hợp lắp đặt máy không phù hợp dẫn đến cảm giác máy lạnh không lạnh vẫn có khí thổi ra từ thân máy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo