Hệ thống máy lạnh trung tâm- hoạt động ra sao ?

Hệ thống máy lạnh trung tâm gồm có những bộ phận nào? Có khác gì so với những hệ thống điều hòa không khí thông thường không? Việc làm lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm. Hãy cùng tìm hiểu với điện lạnh Phan Dũng nhé!

1/ Hệ thống máy lạnh trung tâm là gì?

Hệ thống máy lạnh trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí. 

Hệ thống máy lạnh trung tâm
Hệ thống máy lạnh trung tâm

2/ Hệ thống máy lạnh trung tâm Chiller  bao gồm các thành phần chính nào ?

Hệ thống máy lạnh trung tâm Chiller  là thiết bị sản xuất ra nước lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn, cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí. 

Các dàn trao đổi nhiệt ( Fan coil units- FCUs) Là các thiết bị đặt tại các khu vực cần điều hòa công suất. Các dạng trao đổi nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp các loại khác nhau) tại đây khi nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh. 

Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (  máy lạnh ). Sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh là hệ thống phân phối nước lạnh từ hệ thống máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa. 

Hệ thống máy lạnh trung tâm Chiller

Hệ thống máy lạnh trung điện điều khiển là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống ( máy lạnh , FCU, bơm nước và tháp giải nhiệt ).

Bao gồm các bộ phận như dàn trao đổi nhiệt: dàn nóng, ảnh dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện kèm theo.

– Dàn nóng ảnh là một dàn trao đổi nhiệt lớn qua hệ thống ống đồng, cánh nhôm trong được bố trí có một quạt hướng trục. Motor máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng, máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Hệ thống máy lạnh trung

– Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hoà rời. Thông thường một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 : 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ thống máy lạnh trung tâm 1 chiều VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 cho đến 16 dàn. Các dàn lạnh có thể được điều khiển bằng cách remote hoặc các bộ phận điều khiển theo nhóm thống cửa gió.

Trong một hệ thống máy lạnh trung tâm có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dạng và công suất khác nhau thì các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng. 

– Nói dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa trung tâm Inverter là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời và được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi. 

3/ Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm:

Hệ thống máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong phòng điều hòa ( thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình.

– Việc cấp lạnh được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của điều hòa. Do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được như hệ thống máy lạnh vrv được lắp đặt trong các căn hộ cao cấp , dinh thự hoặc lâu đài.

giá hệ thống máy lạnh trung tâm

– Đối với giá hệ thống máy lạnh trung tâm rất rẻ so với lợi ích của việc cung cấp bổ sung không khí trong lành, đơn giản bằng cách thông qua hệ thông gió lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU- cấp không khí mới- vào và hòa trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU. (Điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được )

Hệ thống máy lạnh trung tâm do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

– Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn so với khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống. Do đó trong quá trình vận hành, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể chi phí giá hệ thống máy lạnh trung tâm khi vận hành.

Contact Me on Zalo