Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa, máy lạnh không làm mát được dù máy vẫn chạy bình thường.

1. Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

 • Nguyên nhân: Trước cửa ra gió của điều hòa thường trang bị lưới lọc không khí. Sử dụng trong một thời gian dài mà không được vệ sinh sẽ làm lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, khiến gió đẩy ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn bình thường, gây tiếng ồn nhiều hơn nhưng không lại mang đến hiệu quả làm lạnh tốt.
 • Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh lưới lọc định kỳ 6 tháng một lần. Bạn có thể tháo lưới lọc ra để vệ sinh bằng nước hoặc có thể dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn từ lưới lọc. Tốt nhất bạn nên vệ sinh lưới lọc trước khi bước vào mùa nóng để đảm bảo điều hòa đạt được hiệu quả làm mát tối ưu. 

2. Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

 • Nguyên nhân: Việc lắp ráp đường ống dẫn khí gas không chuẩn sẽ khiến cho khí gas điều hòa bị rò rỉ hoặc khi sử dụng lâu ngày mà không nạp gas sẽ làm lượng gas không đủ để làm lạnh không khí. Khi hết gas điều hòa sẽ có những hiện tượng sau: Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh; dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy; những dòng sản phẩm điều hòa đời mới thường tự động tắt máy sau 10 – 15 phút và báo lỗi.
 • Cách khắc phục: Nếu điều hòa, máy lạnh có những hiện tượng như trên thì bạn nên gọi điện tới trung tâm bảo dưỡng để kỹ thuật viên đến kiểm tra và sửa chữa. Bạn nên nạp gas điều hòa định kỳ 6 tháng/lần để máy luôn hoạt động tốt.

3. Máy nén bị hỏng

 • Nguyên nhân: Máy nén là một bộ phận quan trọng đối với điều hòa. Khi máy nén hỏng, điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra không còn mát nữa. Máy nén bị hỏng có thể là do mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển…
 • Cách khắc phục: Với lỗi hỏng máy nén, bạn không thể tự ý sửa chữa được mà cần nhờ tới thợ kỹ thuật chuyên nghiệp. 

4. Máy lạnh bị hỏng tụ điện, bảng mạch

 • Nguyên nhân: Khi bị hỏng tụ điện, bản mạch thì máy lạnh, điều hòa sẽ chỉ thổi ra gió, nhưng luồng gió đó sẽ không còn mát nữa mà chỉ có tác dụng giống như chiếc quạt thông gió bình thường. Xảy ra tình trạng này là do điều hòa phải hoạt động quá tải, duy trì ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài.
 • Cách khắc phục: Bạn cần gọi điện đến trung tâm bảo hành để được thay mới tụ điện, bảng mạch. Trong quá trình sử dụng, để kéo dài tuổi thọ cho tụ điện, bảng mạch, bạn lưu ý chỉ nên bật điều hòa ở mức nhiệt độ 25 – 27 độ C và cần vệ sinh bảng mạch thường xuyên nhằm ngăn chặn kịp thời côn trùng làm tổ gây chập cháy bảng mạch (khi vệ sinh phải tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng).

5. Điều hòa bị quá tải điện

 • Nguyên nhân: Vào những ngày nắng nóng cao điểm thì nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao khiến cho nguồn điện áp bị yếu, chập chờn, không ổn định, do đó sẽ khiến cho máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động.
 • Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng ổn áp để làm ổn định nguồn điện nhằm đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt.

6. Điều hòa bị chảy nước

 • Nguyên nhân: Điều hòa bị chảy nước trong thời gian dài sẽ hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắt nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài, từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.
 • Cách khắc phục: Bạn cần liên hệ ngay với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước. Lưu ý: Khi lắp ống dẫn nước cần phải có độ dốc thì nước mới dễ dàng thoát ra ngoài được.

Trên đây là 6 nguyên nhân cơ bản và thường gặp phổ biến nhất khi điều hòa, máy lạnh không thổi ra khí mát. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra lỗi của điều hòanhiệt độ không mát để có thể tìm biện pháp khắc phục sớm nhất nhằm không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong những ngày hè nắng nóng. 

→ Tham khảo: Sửa máy lạnh tại Phú Nhuận.