5 Cách sử dụng máy lạnh – Tiết kiệm

Máy lạnh là thiết bị phổ biến không thể thiếu trong các gia đình giúp bạn và gia đình xóa tan cảm giác khó chịu ngày nắng nóng, mang lại không gian sống thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả. Sau đây Phan Dũng sẽ hướng dẫn mẹo để sử dụng máy lạnh vào mùa nóng giúp gia đình bạn có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

1/ Cách sử dụng máy lạnh bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng:

Thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy lạnh khác nhau. Nếu bạn không sở hữu một chiếc máy lạnh có khả năng làm lạnh nhanh, thì bạn nên bật máy lạnh 10 – 15 phút trước khi ngủ với nhiệt độ vừa phải đó sẽ là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện. Điều này giúp bạn có thể thoải mái hơn khi vào phòng lạnh mà không cần tốn nhiều thời gian đợi mà vẫn không tốn thêm nhiều chi phí tiền điện. Tránh bật nhiệt độ quá thấp vì muốn làm lạnh nhanh, việc đó lâu dài có khả năng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

cách sử dụng máy lạnh
Cách sử dụng máy lạnh

2/ Sử dụng linh hoạt cách sử dụng máy lạnh các chế độ :

Khi vào mùa nóng, thời tiết hanh khô, việc sử dụng linh hoạt các chế độ làm mát của máy lạnh để giúp tạo không khí mát mẻ dễ chịu lại vừa tiết kiệm điện năng. Máy lạnh có hai chế độ làm lạnh và cách sử dụng máy lạnh:

 – Cool (có hình bông tuyết) – làm mát.

Chế độ Cool đòi hỏi quạt đẩy nhiệt từ trong phòng ra ngoài đòi hỏi máy hoạt động với công suất cao. Bất kể cách sử dụng máy lạnh panasonic, samsung, lg… đều có chế độ này.

 – Dry (thường có hình biểu thị là giọt nước) – làm khô.

Chế độ Dry tiêu thụ ít điện năng hơn do máy lạnh hút hơi ẩm khỏi phòng, làm không khí khô ráo không oi bức. Theo như hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh toshiba, aqua, sharp….

Nhiều người thường mặc định chọn chế độ Dry để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để lựa chọn xem chế độ nào hợp lý nhất nếu nắm được cách sử dụng máy lạnh, nguyên lý máy lạnh và có thêm thông tin về độ ẩm trong không khí, sẽ làm gia tăng sự thoải mái cũng như đảm bảo cho sức khỏe người thân trong gia đình.

Nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nóng ẩm oi bức (dưới 35 độ C hoặc độ ẩm trên 60%) thì việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả.

=> Máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái. 

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời cao, độ ẩm thấp (dưới 50%), thì việc sử dụng chế độ Dry sẽ không hợp lý, bạn hãy chọn chế độ Cool. 

=>Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng chế độ Dry là vào buổi đêm khi thời tiết bên ngoài đã bắt đầu mát mẻ và độ ẩm cao hơn so với ban ngày. Cách sử dụng máy lạnh đúng sẽ giúp vừa tiết kiệm điện năng vừa cho gia đình bạn một giấc ngủ ngon.

Rất nhiều ứng dụng trên smartphone có thể cung cấp cho bạn thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể.

cách sử dụng máy lạnh

3/ Cách sử dụng máy lạnh đúng là cần phải thêm quạt gió:

Bạn nên sử dụng thêm quạt gió sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt và mang cảm giác mát mẻ hơn hẳn. 

=>Quạt gió có tác dụng giúp không khí mát từ máy lạnh lan tỏa khắp phòng vì quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh mát hơn, làm cho bạn cảm thấy thoáng hơn và lạnh hơn dù không cần để nhiệt độ thấp.

Việc sử dụng quạt gió còn giúp tránh cảm giác hanh khô trong lúc sử dụng máy điều hoà.

cách sử dụng máy lạnh sharp

4/ Hạn chế bật, tắt nhiều lần và tắt máy lạnh đúng cách:

Việc bật hay tắt máy lạnh lạnh thường xuyên cũng sẽ không giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng hơn mà thậm chí có thể khiến tác dụng ngược. Vậy bạn đã biết cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm đúng cách ?

=> Khi không sử dụng máy lạnh thì bạn nên ngắt điện. Nhiều người có thói quen chỉ tắt bằng remote. Nhưng khi đó máy lạnh vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng remote, bạn nên ngắt Aptomat của máy lạnh. Nhiều hãng máy lạnh đã cẩn thận hướng dẫn như cách sử dụng máy lạnh mitsubishi, samsung, casper…

Ngoài ra bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định để tiết kiệm điện năng khi dùng máy lạnh. Nên khi lắp máy lạnh bạn nên lựa chọn các nơi uy tín để các kỹ thuật viên có thể tư vấn nơi lắp máy lạnh để có thể làm lạnh tốt hoặc có thể đưa ra các giải pháp để khắc phục làm tăng hiệu quả khi sử dụng mà vẫn tiết kiệm điện cho gia chủ.

cách sử dụng máy lạnh aqua
Luôn kiểm tra vệ sinh tấm lưới lọc máy lạnh.

5/ Không nên chỉnh nhiệt độ phòng lạnh chênh lệch quá 10 độ C:

Trong mùa nóng, bạn nên để nhiệt độ máy lạnh khoảng 26 độ C là tối ưu nhất. Đảm bảo cho người sử dụng tránh được các bệnh như: đau đầu, viêm họng, ngạt mũi. 

=>Nhiệt độ chênh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khoảng 8 đến 10 độ C là phù hợp với cơ thể con người. Như hãng đã nhắc nhở trong cách sử dụng máy lạnh samsung.

Ngoài ra, khi mới ở ngoài trời nắng bạn không bước vào phòng quá lạnh hoặc bước từ khu vực có máy lạnh ra ngoài trời nắng nóng. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ  đến cơ thể dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

cách sử dụng máy lạnh lg

Trên đây là những mẹo nhỏ cách sử dụng máy lạnh của điện lạnh Phan Dũng dành cho bạn. Hi vọng qua bài viết nhỏ cách sử dụng máy lạnh này có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng như mong muốn. 

Đừng quên vệ sinh định kỳ để máy lạnh nhà bạn được kiểm tra bảo hành đúng thời hạn sẽ giúp bạn và gia đình nắm được bí quyết cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện thêm một khoản kha khá sửa chữa về sau đấy!

Điện lạnh PHAN DŨNG chuyên cung cấp các dịch sự sửa chữa điện lạnh uy tín – chuyên nghiệp – với giá siêu cạnh tranh.

Contact Me on Zalo